Chưa phân loại

Phê duyệt Quy hoạch chi tiết xây dựng Khu dân

UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành Quyết định phê duyệt Quy hoạch chi tiết xây dựng Khu dân cư tại thôn Đầu và thôn Cầu, xã Tự Lạn, huyện Việt Yên (tỷ lệ 1/500).

Ảnh minh họa

Theo đó, khu vực lập quy hoạch thuộc địa phận thôn Đầu và thôn Cầu, xã Tự Lạn, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang. Ranh giới được giới hạn phía Bắc giáp ruộng trồng lúa và ao hồ thôn Đầu, thôn Cầu, xã Tự Lạn; phía Nam giáp khu dân cư thôn Cầu, xã Tự Lạn; phía Đông giáp khu dân cư thôn Cầu, xã Tự Lạn; phía Tây giáp khu dân cư thôn Đầu, xã Tự Lạn.

Quy mô diện tích nghiên cứu lập quy hoạch khoảng 15,17ha. Quy mô dân số trong khu vực lập quy hoạch khoảng 2.180 người. Khu vực lập quy hoạch có tính chất là khu dân cư mới và các công trình công cộng cấp nhóm nhà ở được đầu tư xây dựng đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội, có kiến trúc cảnh quan đẹp đáp ứng các nhu cầu của Nhân dân.

Theo giải pháp tổ chức không gian, Quy hoạch tuyến giao thông kết nối trực tiếp từ QL37 đến tuyến đường thuộc đồ án quy hoạch chung ở phía Bắc để tạo thành trục không gian chính của khu dân cư. Thiết kế các chức năng công cộng, cây xanh và hệ thống nhà ở liền kề để kiến tạo thành không gian kiến trúc cảnh quan chính của đồ án. Quy hoạch điểm trường mầm non ở khu vực trung tâm gắn với vườn hoa, bãi đỗ xe và hệ thống hạ tầng để chuyển tiếp và kết nối với không gian làng xóm hiện hữu. Phần lớn khu vực phía Đông của tuyến đường chính tổ chức các tiện ích đô thị và hình thành trục cảnh quan tương đối sinh động cho khu trung tâm của khu dân cư mới cũng như khu dân cư hiện hữu.

Khu vực phía Đông quy hoạch công trình nhà ở hỗn hợp cao tầng tạo điểm nhấn kiến trúc cảnh quan, khu vực phía Đông Nam là quỹ đất xen kẹt được dành toàn bộ cho mục đích công cộng như vườn hoa, bãi đỗ xe tĩnh và tuyến đường giao thông kết nối trực tiếp khu làng xóm hiện hữu với không gian đô thị mới. Giải pháp quy hoạch này nhằm mở rộng không gian và giải quyết phần lớn vấn đề hạ tầng cũng như môi trường cho khu vực dân cư hiện trạng.

Khu dân cư mới và hệ thống nhà ở liền kề chủ yếu được quy hoạch tập trung ở phía Bắc và phía Tây của đồ án để hình thành tuyến phố đồng bộ cũng như hình ảnh khu dân cư hiện đại trong tương lai. Quy hoạch công trình dịch vụ thương mại gắn với vườn hoa hình thành không gian công cộng và cây xanh linh hoạt tạo thêm điểm nhấn ở vị trí giáp ranh giữa làng xóm hiện hữu và trục giao thông chính cấp đô thị.

Các khu vực tiếp giáp trực tiếp với khu vực dân cư hiện trạng, đồ án đã chú trọng quy hoạch hệ thống hạ tầng và vườn hoa công viên để tạo không gian kết nối và đấu nối hệ thống kỹ thuật được đồng bộ và thuận lợi. Khu vực dân cư hiện trạng đã sinh sống ổn định cơ bản được quy hoạch giữ nguyên hiện trạng, ngoài ra còn thiết kế kết nối và mở rộng các tuyến đường giao thông trên cơ sở kết nối với tuyến đường trục chính của khu dân cư.

Những hạng mục chính cần ưu tiên đầu tư xây dựng bao gồm: Hạ tầng kỹ thuật như xây dựng các trục giao thông, hệ thống cấp điện, cấp thoát nước, xử lý nước thải…; công trình công cộng như trường học, nhà văn hóa, khuôn viên cây xanh, bãi đỗ xe…