Chưa phân loại

Công bố đầu tư, xây dựng công viên, hồ điều

Dự án “Xây dựng công viên, hồ tại ô quy hoạch A.3/CXKO” đóng vai trò điều hòa thoát nước khu vực, tạo cảnh quan môi trường vườn hoa, cây xanh, hồ nước phục vụ nhu cầu thể dục thể thao, vui chơi giải trí cho người dân.

Mô hình thiết kế công viên, hồ Long Biên. Nguồn ảnh TTXVN

Nhân dịp chào mừng 20 năm thành lập quận, UBND quận Long Biên (Hà Nội) vừa công bố đầu tư dự án Xây dựng công viên, hồ tại ô quy hoạch A.3/CXKO, phường Ngọc Thụy, Thượng Thanh, Long Biên.

Thời gian thực hiện dự án đến năm 2024, có tổng mức đầu tư gần 210 tỷ đồng. Đây là dự án công viên, hồ điều hòa lớn với diện tích gần 7 ha, nằm trong trung tâm quận Long Biên, cách cầu Chương Dương khoảng hơn 3 km, thuộc phường Ngọc Thụy và phường Thượng Thanh, quận Long Biên.

Theo đó, mục tiêu chính của dự án này đóng vai trò điều hòa thoát nước khu vực, tạo cảnh quan môi trường vườn hoa, cây xanh, hồ nước phục vụ nhu cầu thể dục thể thao, vui chơi giải trí cho người dân.

Trong đó, xây dựng hồ điều hòa với diện tích khoảng 33.600 m2, hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật và thoát nước, kết nối với hệ thống hạ tầng kỹ thuật và thoát nước của khu vực theo quy hoạch. Công viên cây xanh, quảng trường, cảnh quan trên diện tích 31.904 m2 bao gồm quảng trường, sân tổ chức sự kiện giao lưu văn hóa, sinh hoạt cộng đồng có cổng, tượng đài là biểu tượng của công viên…

Thời gian qua quận Long Biên đã tập trung giải phóng mặt bằng hàng trăm hộ dân, hoàn thiện thiết kế, quy trình đầu tư để sớm thi công công trình.

Dự án có thiết kế 2 cửa thu nước vào hồ, 1 cửa xả ra hệ thống mương thoát nước theo quy hoạch và 1 trạm bơm. Cửa thu thứ nhất đấu nối với tuyến cống D2500 theo quy hoạch dọc theo đường 40m Khai Sơn, cửa thu thứ 2 đấu nối với tuyến cống D1500 theo quy hoạch dọc theo đường 25m từ Gia Thượng đến Lý Sơn.

Trạm bơm và cửa xả D2500 được đấu nối với hệ thống mương thoát nước theo quy hoạch trong tổng thể quy hoạch phân khu đô thị N10, tỷ lệ 1/2000 đã được Ủy ban Nhân dân thành phố phê duyệt tại Quyết định số 6115/QĐ-UBND ngày 21/11/2014.

Hiện tại, trong khu vực giáp ranh giữa phường Ngọc Thụy và phường Thượng Thanh đã được đầu tư xây dựng một số dự án phục vụ cộng đồng như Vườn hoa cây xanh tại ô quy hoạch A2/CX2 có diện tích khoảng 7.700m2, vườn hoa tại ô quy hoạch A4.CX1 có diện tích khoảng 10.500m2 (đã hoàn thành năm 2020), vườn hoa tại ô quy hoạch A4.CX2 có diện tích khoảng 10.200 m2 (đang triển khai, dự kiến sẽ hoàn thành trong quý 1 năm 2023).

Dự án công viên, hồ tại ô quy hoạch A.3/CXKO sau khi hoàn thành sẽ tạo thêm điểm cảnh quan công viên cây xanh, nơi thể dục thể thao, vui chơi giải trí, rèn luyện sức khỏe của người dân và điều hòa thoát nước cho khu vực Ngọc Thụy, Thượng Thanh và Ngọc Lâm theo quy hoạch thoát nước đã được phê duyệt. Ngoài ra, tại khu vực này nhiều tuyến giao thông lớn được mở ra sẽ là nơi sầm uất, kết nối, giao lưu văn hóa không chỉ của quận Long Biên mà còn cho nội thành Hà Nội.

Bên cạnh đó, cùng với việc hoàn thành các dự án hồ nước, vườn hoa, UBND quận còn đầu tư đồng bộ các dự án đường giao thông như đường 40m Ngọc Lâm – Ngọc Thụy, đường 40m Khai Sơn, đường 25m từ Gia Thượng đến Lý Sơn… sẽ tạo sự đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật giao thông, hệ thống thoát nước, đảm bảo giao thông đi lại, cảnh quan môi trường và thoát nước trong khu vực theo quy hoạch được duyệt.

Theo thống kê, hiện Hà Nội có tới hơn 60 công viên, vườn hoa lớn nhỏ để phục vụ người dân Thủ đô. Tuy nhiên, người dân vẫn rất “khát” không gian xanh. Trên thực tế, Hà Nội với mật độ dân số đông, tình trạng ô nhiễm không khí khiến người dân Thủ đô luôn thấy ngột ngạt. Chính vì thế, không gian xanh góp một phần quan trọng trong việc điều hòa không khí, cải tạo vi khí hậu, bảo vệ môi trường sống.