Uncategorized

Triển khai các quy hoạch phân khu

TP Móng Cái đang tích cực phối hợp với các sở, ban, ngành để nhanh chóng cụ thể hóa quy hoạch chung, các quy hoạch phân khu chức năng của KKT Cửa khẩu Móng Cái thuộc địa bàn thành phố.

UBND TP Móng Cái công bố và bàn giao Hồ sơ quy hoạch 3 phân khu A1, A2, C1.1 cho các phòng ban, UBND xã phường liên quan quản lý, tháng 11/2022. Ảnh: Thu Hằng (CTV)

Quy hoạch chung xây dựng KKT Cửa khẩu Móng Cái đến năm 2040 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt điều chỉnh tại Quyết định số 368/QĐ-TTg ngày 16/3/2021. Với tiềm năng, lợi thế “ven biên, ven biển”, nơi đây được kỳ vọng sẽ nhanh chóng phát triển thành một KKT cửa khẩu trọng điểm quốc gia, hoàn thiện vành đai kinh tế ven biển Bắc bộ và hành lang kinh tế Côn Minh (Trung Quốc) – Hà Nội – Hải Phòng – Móng Cái (Việt Nam) – Phòng Thành (Trung Quốc)… KKT được quy hoạch thành 5 phân khu lớn, thuộc địa bàn TP Móng Cái và huyện Hải Hà. Để thuận lợi cho công tác triển khai lập quy hoạch, quản lý, một số phân khu tiếp tục được chia thành các tiểu khu với diện tích nhỏ hơn, tạo thành 27 tiểu khu, tương ứng 27 đồ án quy hoạch phân khu chức năng. Trong đó triển khai lập, trình phê duyệt 17 đồ án (9 đồ án trên địa bàn TP Móng Cái, 8 đồ án trên địa bàn huyện Hải Hà).

Đến nay đã có 4/9 đồ án quy hoạch thuộc địa bàn TP Móng Cái (A4.2, A1, A2, C1.1) đã được UBND tỉnh phê duyệt. Kế hoạch lựa chọn nhà thầu lập đồ án quy hoạch phân khu D1, A5, A6 cũng đã được phê duyệt, làm cơ sở triển khai các bước tiếp theo. Trên cơ sở đó, thành phố đã chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn, UBND các xã, phường liên quan phối hợp triển khai các bước theo quy trình chặt chẽ.

Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Khu trung tâm đô thị hiện hữu (Khu A1) thuộc KKT Cửa khẩu Móng Cái. Ảnh: Cổng TTĐT TP Móng Cái

Phòng Quản lý đô thị thành phố phụ trách việc triển khai thẩm định, phê duyệt các đồ án quy hoạch chung xây dựng các xã trên địa bàn thành phố. Đến nay quy hoạch chung xã Hải Đông, xã Hải Tiến đã xong phương án chi tiết, tiếp thu ý kiến tham gia của các sở, ngành, đơn vị liên quan để báo cáo BTV Thành ủy. Quy hoạch chung 3 xã Quảng Nghĩa, Bắc Sơn, Hải Sơn đang trong giai đoạn hoàn thiện phương án để xin ý kiến tham gia của các sở, ngành, chuyên gia.

Cùng với đó, thành phố chú trọng quy hoạch chi tiết xây dựng tạo lập quỹ đất ở cho nhân dân. Nhờ đó đã góp phần tháo gỡ đáng kể những kiến nghị, vướng mắc của nhân dân có liên quan, tạo quỹ đất phục vụ bố trí tái định cư phục vụ các dự án trên địa bàn, phát triển kinh tế – xã hội, thu hút các nhà đầu tư chiến lược. Một số quy hoạch đã được xây dựng, phê duyệt: Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 nhóm nhà ở xen kẹp tại khu 7, phường Hải Yên; quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu đô thị tại phường Hải Hòa; quy hoạch chi tiết tổng mặt bằng tuyến ống cấp nước HDPE D450 đấu nối từ bùng binh đại lộ Hòa Bình đến trạm bơm tăng áp Hải Xuân; quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Trường THPT Trần Phú, phường Ka Long…

BTV Thành ủy đã ban hành Nghị quyết số 06-NQ/TU về tăng cường công tác lãnh đạo về quy hoạch, đất đai, xây dựng và GPMB trên địa bàn thành phố đến năm 2025. Nhận thức và hành động của các cấp ủy đảng, chính quyền, tổ chức chính trị – xã hội, các doanh nghiệp và nhân dân đã có nhiều chuyển biến tích cực, xác định rõ vai trò và trách nhiệm trong tuân thủ quy hoạch, quản lý, sử dụng hiệu quả đất đai… Thành phố chú trọng rà soát các địa điểm được tỉnh chấp thuận nghiên cứu quy hoạch và các quy hoạch đã được phê duyệt. Đặc biệt là tham mưu cho tỉnh thu hồi các địa điểm đã quá thời hạn nghiên cứu, hủy bỏ hoặc điều chỉnh, bổ sung các quy hoạch không còn phù hợp. Các công trình sai phạm quy hoạch xây dựng trên địa bàn cũng được rà soát, kiểm tra chặt chẽ để có biện pháp xử lý dứt điểm, xác định rõ trách nhiệm của người đứng đầu các đơn vị, cơ sở để xảy ra vi phạm quy hoạch, xây dựng trái phép, không phép…

Việc triển khai tốt các quy hoạch phân khu cũng là giải pháp để thành phố thực hiện tốt hơn công tác quản lý nhà nước trên địa bàn, thu hút đầu tư, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội địa phương.

KKT Cửa khẩu Móng Cái hiện có 10 bến cảng, 17 kho ngoại quan, 35 kho hàng hóa, bến bãi bốc xếp, tổng diện tích trên 115.000m2. Hệ thống các công trình hạ tầng trọng điểm kết nối đã được đầu tư đồng bộ, cơ bản đáp ứng yêu cầu của các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Cao tốc Nội Bài – Hạ Long – Móng Cái khi hoàn thành sẽ trở thành tuyến đường giao thông huyết mạch kết nối Móng Cái với các trung tâm lớn trong nước và Asean. Đây là điều kiện hết sức thuận lợi để phát triển kinh tế khu vực biên giới của tỉnh.