Uncategorized

Dự thảo Quy hoạch Thủ đô sẽ được trình Quốc

Dự thảo Quy hoạch Thủ đô cơ bản đã hoàn thành kịp tiến độ, dự kiến sẽ trình Quốc hội vào cuối tháng 10/2023. Đây là thông tin được chia sẻ tại buổi họp báo “Hội thảo khoa học định hướng Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050” được tổ chức sáng 27/9, tại Hà Nội.

Toàn cảnh buổi họp báo “Hội thảo khoa học định hướng Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050”. Ảnh: VGP/Thùy Chi

Tại buổi họp báo, ông Lê Ngọc Anh, Viện trưởng Viện Phát triển Kinh tế – Xã hội cho biết, mục đích của Hội thảo sẽ diễn ra ngày 29/9 tới nhằm tiếp thu trí tuệ, sự sáng tạo của các chuyên gia, các nhà khoa học, các cán bộ, đảng viên, giảng viên các trường Đại học, Học viện… vào xây dựng định hướng Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Đồng thời, tạo diễn đàn để các chuyên gia, nhà khoa học, cán bộ, giảng viên của các cơ sở đào tạo, nghiên cứu khoa học trên địa bàn Hà Nội đề xuất các giải pháp góp phần phát triển kinh tế – xã hội của Thủ đô và đất nước; đồng thời triển khai thực hiện Nghị quyết số 15- NQ/TW, ngày 5/5/2022 của Bộ Chính trị về “Phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2045”.

Ông Lê Ngọc Anh chia sẻ thêm, Hội thảo sẽ tập trung góp ý các kết quả nghiên cứu bước đầu đối với Quy hoạch Thủ đô của Liên danh tư vấn; đề xuất các ý tưởng quy hoạch, phát triển Thủ đô, góp phần cụ thể hoá các nội dung gợi ý của Đề cương định hướng Quy hoạch Thủ đô thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố thông qua tháng 4/2023.

Hội thảo tập trung vào 3 nhóm vấn đề: Phân tích, đánh giá cá yếu tố, điều kiện phát triển đặc thù của Thủ đô Hà Nội; Phân tích, đánh giá thực trạng phát triển kinh tế – xã hội, hiện trạng sử dụng đất, hiện trạng hệ thống đô thị và nông thôn, thực trạng phát triển hạ tầng kỹ thuật, quản lý và bảo vệ môi trường, góp phần đánh giá kết quả đạt được và các điểm nghẽn làm hạn chế sự phát triển của Thủ đô; Gợi ý định hướng Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030 tầm nhìn đến năm 2050. Trong đó, các đại biểu tập trung gợi ý các quan điểm phát triển, mục tiêu, khâu đột phá, phương hướng phát triển các ngành, lĩnh vực và giải pháp thực hiện quy hoạch theo một số nội dung quan trọng định hướng phát triển Thủ đô như: Quan điểm chung về phát triển Thủ đô; Quan điểm về tổ chức không gian; Hình ảnh Thủ đô trong tương lai…

Tại buổi họp báo, các cơ quan báo chí đã gửi tới ban tổ chức nhiều câu hỏi liên quan tới nội dung buổi hội thảo, tiến độ xây dựng dự thảo bản Quy hoạch Thủ đô…

Liên quan tới tiến độ bản dự thảo Quy hoạch Thủ đô, đại diện Liên danh tư vấn lập quy hoạch cho biết, đến thời điểm này bản dự thảo Quy hoạch Thủ đô cơ bản đã hoàn thành bảo đảm đúng tiến độ đề ra và dự kiến sẽ trình Quốc hội cho ý kiến vào cuối tháng 10 tới.

Phát biểu tại buổi họp báo, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Phạm Thanh Học đánh giá cao sự chuẩn bị chu đáo của các đơn vị liên quan cho hội thảo lần này. Hội thảo lần này được tổ chức sau khi Thành ủy tổ chức thành công Hội thảo khoa học “Góp ý Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi)” diễn ra tại Trường Đại học Luật Hà Nội mới đây. Điều đó cho thấy Thành ủy Hà Nội luôn quan tâm đến công tác quy hoạch và phát triển Thủ đô trong tương lai.

Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Phạm Thanh Học phát biểu tại họp báo. Ảnh: VGP/Thùy Chi

Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Phạm Thanh Học cho biết, Nghị quyết số 15-NQ/TƯ ngày 5/5/2022 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã đề ra những mục tiêu, nhiệm vụ cụ thể để phát triển Thủ đô theo từng giai đoạn. Vì thế, Hội thảo này sẽ tạo diễn đàn để các chuyên gia, nhà khoa học, các tầng lớp nhân dân tiếp tục góp ý xây dựng Thủ đô theo tinh thần Nghị quyết số 15-NQ/TƯ.

Trong đó, các cơ quan báo chí không chỉ tập trung tuyên truyền về Hội thảo mà còn đưa ra những thuận lợi, khó khăn cũng như những đóng góp tâm huyết của các chuyên gia, nhà khoa học về ý tưởng quy hoạch và phát triển Thủ đô trong tương lai.

Hội thảo khoa học Định hướng Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 do Đảng ủy Khối các trường Đại học, Cao đẳng Hà Nội và Viện Nghiên cứu phát triển Kinh tế – Xã hội Hà Nội chủ trì, phối hợp với Trường Đại học Kinh tế Quốc dân tổ chức. Hội thảo sẽ diễn ra vào sáng ngày 29/9/2023 tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (số 207 đường Giải Phóng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội).

Hội thảo dự kiến có hơn 350 đại biểu tham dự, trong đó có đại diện các Ủy ban của Quốc hội, đại diện các bộ, ngành, cơ quan Trung ương. Đại biểu Thành phố Hà Nội có sự tham dự của các đồng chí lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND Thành phố, các ban Đảng của Thành uỷ, các sở, ngành, quận, huyện, thị xã…

Đặc biệt, hội thảo thu hút sự tham gia, đóng góp ý tưởng của đội ngũ trí thức, nhà khoa học đến từ hơn 80 trường đại học, cao đẳng và Học viện trên địa bàn Thành phố Hà Nội. Việc tổ chức buổi Hội thảo này cũng chính là điểm đặc thù, thuận lợi riêng có của Thủ đô Hà Nội đối với việc huy động nguồn lực chất xám ngay tại địa bàn cho công tác Quy hoạch Thủ đô nói riêng và phát triển Thủ đô nói chung.