Uncategorized

Vĩnh Phúc: Thu hút FDI 6 tháng vượt mốc 300

Trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế toàn cầu suy giảm, các nhà đầu tư nước ngoài có xu hướng thận trọng hơn khi xem xét đầu tư mới hay mở rộng đầu tư thì đây là kết quả khá tích cực. So với mục tiêu thu hút FDI đặt ra hồi đầu năm là 400 triệu USD, đến nay, Vĩnh Phúc đã đi được 3/4 chặng đường.

Đáng chú ý, trong 6 tháng đầu năm, nhiều dự án có quy mô đầu tư lớn trong lĩnh vực ưu tiên thu hút đầu tư như công nghiệp chế biến chế tạo chất lượng cao, nông nghiệp công nghệ cao… đã được trao giấy chứng nhận hoặc khởi công xây dựng.

Chẳng hạn như Dự án Tổ hợp chăn nuôi – chế biến thịt bò Vinabeef Tam Đảo của Tập đoàn đa ngành Sojitz (Nhật Bản) với Vilico (công ty thành viên của Vinamilk) giai đoạn 1 với quy mô vốn 120 triệu USD (3.000 tỷ đồng), Dự án mở rộng quy mô sản xuất của Piaggio Việt Nam với quy mô vốn 75 triệu USD và Dự án mở rộng đầu tư sản xuất và lắp ráp dòng xe máy phân khối lớn của Tập đoàn Polaris tại Khu công nghiệp Bá Thiện 2 với quy mô đầu tư 40 triệu USD…

Bên cạnh đó, Vĩnh Phúc cũng đã có nhiều thỏa thuận hợp tác quan trọng với các nhà đầu tư nước ngoài nhằm thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư giữa hai bên trong thời gian tới.

Cụ thể, trong chuyến công tác tại New York vào cuối tháng 3/2023, Vĩnh Phúc và Công ty luật Gibson, Dunn & Crutcher (Mỹ) đã đạt được thỏa thuận về kế hoạch tổ chức đoàn xúc tiến đầu tư vào Vĩnh Phúc trong lĩnh vục ô tô điện, điện tử pin lithium và công nghiệp sạch vào cuối năm. Sự kiện được kỳ vọng sẽ mở ra những cơ hội gặp gỡ, tiếp xúc với một số doanh nghiệp tiềm năng có nhu cầu mở rộng đầu tư sản xuất kinh doanh tại Việt Nam nói chung và Vĩnh Phúc nói riêng.

Ngoài ra, sàn giao dịch chứng khoán NYSE khẳng định sẽ giới thiệu các tập đoàn niêm yết trên sàn chứng khoán đến tỉnh Vĩnh Phúc để tìm hiểu cơ hội đầu tư hay Hiệp hội du lịch thành phố Las Vegas cũng chia sẻ kinh nghiệm với lãnh đạo Vĩnh Phúc trong việc quản lý, phát triển du lịch, tổ chức sự kiện, hoạt động và lễ hội để thu hút, kích cầu phát triển du lịch…

Đặc biệt, mới đây lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc đã có buổi làm việc với đại diện kênh truyền hình Bloomberg về việc quảng bá đầu tư – hợp tác giới thiệu môi trường đầu tư của Vĩnh Phúc đề tăng cường quảng bá hình ảnh của tỉnh với khoảng 100 triệu khách hàng đang sử dụng nền tảng của Bloomberg.

Đặc biệt, cùng với việc tăng cường hoạt động xúc tiến đầu tư ra bên ngoài, Vĩnh Phúc cũng chủ động “xúc tiến đầu tư tại chỗ” thông qua việc hỗ trợ, hướng dẫn, tạo thuận lợi cho hoạt động đầu tư của các doanh nghiệp tại Vĩnh Phúc.

Thống kê của Trung tâm Nghiên cứu, Xúc tiến đầu tư và Hỗ trợ doanh nghiệp (Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Vĩnh Phúc) cho thấy trong 6 tháng đầu năm 2023, Ban Quản trị Hệ thống đường dây nóng đã tiếp nhận, điều phối trả lời đúng hạn 12 câu hỏi trên hệ thống cho các nhà đầu tư, đã tạo điều kiện tháo gỡ, giải quyết nhanh nhất các khó khăn, vướng mắc của người dân, doanh nghiệp trong quá trình đầu tư, sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh.

Tại Hội thảo Xúc tiến đầu tư tỉnh Vĩnh Phúc tại New York tháng 3/2023 đã diễn ra Lễ ký kết hợp tác đầu tư giữa Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Vĩnh Phúc với Công ty Cổ phần Lotus Gold Việt Nam và Quỹ Đầu tư Azura Holdings.

Cùng với đó, việc cập nhật 180 tin bài về xúc tiến đầu tư (investvinhphuc.vn) trong 6 tháng đầu năm cũng đã thu hút 190.000 lượt truy cập từ các quốc gia: Việt Nam, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Hoa Kỳ, Đài Loan, Singapore…

Ngoài ra, Trung tâm Nghiên cứu, Xúc tiến đầu tư và Hỗ trợ doanh nghiệp cũng đã hướng dẫn, cung cấp thông tin cho các doanh nghiệp đang tìm hiểu môi trường đầu tư tỉnh Vĩnh Phúc như Công ty TNHH KCI (Hàn Quốc) tìm hiểu thủ tục đầu tư tại Khu công nghiệp Thăng Long Vĩnh Phúc; Công ty TNHH Anh Quang (Việt Nam) tìm hiểu thủ tục đầu tư tại Khu công nghiệp Bá Thiện II; Tập đoàn Nhà đất quốc gia Hàn Quốc LH (Hàn Quốc) tìm hiểu về khu công nghiệp và khu đô thị; Tập đoàn Liftec (Hàn Quốc) tìm hiểu về Khu công nghiệp Phúc Yên…

Đặc biệt, trong bối cảnh nhiều nền kinh tế thế giới có nhiều biến động, kinh tế trong nước đối mặt với rất nhiều khó khăn, Trung tâm Nghiên cứu, Xúc tiến đầu tư và Hỗ trợ doanh nghiệp đã tham mưu Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp Ban Quản lý các khu công nghiệp và các Sở, Ban, ngành, các đơn vị trong tỉnh tổ chức hội nghị đối thoại, trao đổi tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp trong sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc (ngày 21/4/ 2023). Phối hợp Phòng Kinh tế đối ngoại tổ chức hội nghị tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và thu hút đầu tư phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc (23/5/2023)… Nhờ đó, kết quả thu hút FDI 6 tháng đầu năm là khá tích cực.

Tuy vậy, với dự báo kinh tế 6 tháng cuối năm tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn, ông Nguyễn Xuân Phương, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu, Xúc tiến đầu tư và Hỗ trợ doanh nghiệp cho biết Trung tâm sẽ tiếp tục tăng cường xây dựng mạng lưới, kết nối, trao đổi, cung cấp thông tin với các chuyên gia, tổ chức quốc tế, tổ chức của Việt Nam ở trong nước và nước ngoài phục vụ xúc tiến đầu tư, giới thiệu môi trường đầu tư của tỉnh.

Tỉnh cũng phối hợp với các công ty hạ tầng khu công nghiệp trên địa bàn tăng cường quảng bá tuyên truyền về tiềm năng, cơ hội đầu tư, xúc tiến đầu tư tại chỗ.

Đặc biệt là đề xuất tổ chức các hội nghị tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp ngoài khu công nghiệp trong lập báo cáo giám sát đánh giá đầu tư, báo cáo tình hình thực hiện dự án; đầu tư lĩnh vực bất động sản, du lịch nghỉ dưỡng; thực hiện chính sách thuế, tài chính; hay đầu tư lĩnh vực nông nghiệp, chế biến nông lâm sản, khai thác gỗ, xuất khẩu nông lâm sản…