Uncategorized

Triển khai quy hoạch tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Đến năm 2030, Bà Rịa – Vũng Tàu được quy hoạch có 24 KCN, với diện tích hơn 16.000ha. Các KCN được xem là “cứ địa” của ngành công nghiệp, tạo ra không gian phát triển quan trọng cho trụ cột kinh tế của tỉnh.

Bản đồ quy hoạch khu, cụm công nghiệp Bà Rịa-Vũng Tàu đến năm 2030.

Lấp đầy các KCN hiện hữu

Ông Lê Viết Phúc, Phó trưởng Ban Quản lý các KCN tỉnh nhận định, quy hoạch các KCN nằm trong Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn 2050 vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt có ý nghĩa cực kỳ quan trọng, định hình không gian phát triển cho một trong 4 trụ cột kinh tế của Bà Rịa – Vũng Tàu. Tuy nhiên, để quy hoạch này “đi đúng lộ trình”, việc phát huy hiệu quả các KCN hiện hữu phải được coi trọng.

Đến nay, trên địa bàn tỉnh có 13 KCN đã hoàn thiện xây dựng hạ tầng. Hết năm 2023, tỉnh cấp mới chủ trương đầu tư 30 dự án, lũy kế đến ngày 15/12/2023, các KCN của tỉnh có 570 dự án đầu tư còn hiệu lực. Trong đó, nguồn vốn trong nước 286 dự án, tổng trị giá hơn 141 ngàn tỷ đồng và hơn 1 tỷ USD; đầu tư nước ngoài 284 dự án, vốn 13,855 tỷ USD. Trong đó, có nhiều dự án lớn từ Thái Lan, Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Canada, Nhật Bản… Tổng diện tích đất thuê khoảng 3.425ha, đạt tỷ lệ lấp đầy số KCN đã hoàn thiện xây dựng hạ tầng 66,63%.

Các KCN của tỉnh định hướng thu hút các dự án có quy mô lớn, hiện đại, sử dụng công nghệ thân thiện môi trường. Trong ảnh: Nhà máy sản xuất Polypropylene (PP) và Kho ngầm chứa khí hóa lỏng của Hyosung tại KCN Cái Mép, TX. Phú Mỹ.

Việc nguồn vốn năm 2023 tăng trưởng tốt về cả chất và lượng so với năm trước, nổi bật như KCN chuyên sâu Phú Mỹ 3 thu hút được dự án sản xuất sợi carbon sử dụng công nghệ cao của Tập đoàn Hyosung (Hàn Quốc) với vốn đăng ký 540 triệu USD là tín hiệu tốt, cho thấy Bà Rịa – Vũng Tàu đã và đang tiếp tục là điểm đến ưa thích của nhiều nhà đầu tư lớn trên thế giới. Cùng với đó, nhiều dự án trong KCN có kết quả hoạt động kinh doanh hiệu quả, ổn định, có dự định tiếp tục mở rộng quy mô đầu tư.

Công ty CP Sonadezi Châu Đức vừa công bố tài liệu họp Đại hội đồng cổ đông thường niên 2024. Trong đó, nội dung quan trọng là doanh nghiệp này dự kiến chi 1.090 tỷ đồng bồi thường, giải phóng mặt bằng KCN với diện tích gần 923ha, cùng với đó, chi 449 tỷ đồng cho hoạt động đầu tư xây dựng cơ bản.

Ông Nguyễn Minh Tân, Phó tổng giám đốc Công ty CP Sonadezi Châu Đức cho biết, việc đầu tư nguồn lực cho thấy quyết tâm của DN để biến KCN thành “thỏi nam châm” thu hút nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư lớn vào KCN Sonadezi nói riêng, Bà Rịa – Vũng Tàu nói chung.

Châu Đức được đánh giá có tiềm năng để cùng với Phú Mỹ trở thành trung tâm phát triển công nghiệp, theo đúng quy hoạch của tỉnh. Trong ảnh: KCN Sonadezi Châu Đức.

Xây dựng vùng công nghiệp hiện đại, sinh thái

Theo Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn 2050, đến năm 2030, Bà Rịa – Vũng Tàu có 24 KCN với diện tích 16.052ha. Đất KCN phân bổ chỉ tiêu sử dụng đến năm 2030 là 10.755ha. Ngoài 13 KCN đang hoạt động, tỉnh có 1 KCN đã được chấp thuận chủ trương đầu tư và cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư (KCN Dầu khí Long Sơn); 2 KCN đang làm thủ tục đầu tư và 7 KCN vừa được thêm vào quy hoạch.

Theo Quy hoạch tỉnh, định hướng Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ phát triển trục kinh tế động lực công nghiệp – cảng biển Cái Mép – Thị Vải gắn với hệ thống giao thông liên cảng và QL51. Dựa trên vùng chức năng đã được xác định rõ, ngoài 2 KCN tại Vũng Tàu (Đông Xuyên và dầu khí Long Sơn) và Đất Đỏ (Đất Đỏ 1), toàn bộ vùng phát triển KCN của tỉnh sẽ nằm tại Phú Mỹ và Châu Đức.

Cùng với đó, dọc cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu và đường Vành đai 4, TP.Hồ Chí Minh hình thành trục kinh tế động lực công nghiệp – logistics; phát triển các tổ hợp quy mô lớn về công nghiệp – dịch vụ – đô thị tại thành phố mới Phú Mỹ; hình thành các KCN công nghệ cao, đô thị dịch vụ mới tại Cù Bị và Suối Nghệ (Châu Đức); khu logistics dọc Vành đai 4; các trung tâm logistics cấp tỉnh tại huyện Châu Đức.

KCN Chuyên sâu Phú Mỹ 3, TX.Phú Mỹ được định hướng thành KCN kiểu mẫu, thông minh – sinh thái và là hình mẫu phát triển KCN của tỉnh trong tương lai.

Các KCN trong trục động lực này thu hút đầu tư có chọn lọc các ngành công nghiệp có công nghệ cao, tiên tiến: điện – điện tử, sản xuất robot, thiết bị tích hợp vận hành tự động, điều khiển từ xa, Internet vạn vật (IoT), trí tuệ nhân tạo; sản xuất phương tiện vận tải; dược phẩm, chế phẩm sinh học…

Vừa qua, trong buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh, bà Jareeporn Jarukornsakul, Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc điều hành Tập đoàn WHA (một DN phát triển hạ tầng công nghiệp hàng đầu Thái Lan) đánh giá cao tiềm năng phát triển công nghiệp Bà Rịa – Vũng Tàu nói chung và huyện Châu Đức nói riêng.

Hiện nay, Bà Rịa – Vũng Tàu đang phối hợp với Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) thực hiện đề án xây dựng Phú Mỹ 3 trở thành KCN đầu tiên của Việt Nam được chứng nhận là KCN kiểu mẫu, với mô hình thông minh – sinh thái, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, vận hành. Đây cũng là định hướng phát triển các KCN của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu trong tương lai, phù hợp với quy hoạch tỉnh đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. 

“Với lợi thế gần khu vực cảng nước sâu, hệ thống hạ tầng giao thông đã và đang được đầu tư đồng bộ; nguồn điện, nước cho công nghiệp ổn định và ít bị ảnh hưởng bởi thiên tai, Châu Đức có lợi thế rất lớn để trở thành trung tâm phát triển công nghiệp trong tương lai”, đại diện WHA nhận định.