Uncategorized

Phát huy giá trị văn hoá, tiềm năng mới để

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang trao Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tỉnh Lâm Đồng thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 cho lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng – Ảnh: VGP/Hải Minh

Sáng 23/6, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã dự Hội nghị công bố Quy hoạch thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và xúc tiến đầu tư vào tỉnh Lâm Đồng.

Quy hoạch đặt mục tiêu đến năm 2030, Lâm Đồng trở thành tỉnh phát triển khá toàn diện của cả nước; xây dựng thành phố Đà Lạt và vùng phụ cận thành trung tâm du lịch chất lượng cao của cả nước và khu vực Đông Nam Á, là trung tâm giáo dục, đổi mới sáng tạo.

Lâm Đồng coi phát triển nông, lâm nghiệp là trọng tâm, trụ đỡ; phát triển công nghiệp chế biến là động lực; phát triển du lịch là đột phá.

Về nông nghiệp, tỉnh Lâm Đồng phấn đấu trở thành Trung tâm nghiên cứu, sản xuất công nghệ cao tầm quốc gia và quốc tế; là vùng sản xuất nông nghiệp hữu cơ, sản xuất hàng hóa có giá trị cao trên thị trường Đông Nam Á.

Về du lịch, tỉnh phấn đấu trở thành “Thiên đường xanh” với sức hút của các trung tâm du lịch nghỉ dưỡng – sinh thái – chăm sóc sức khỏe – thể thao cao cấp hàng đầu Việt Nam và Đông Nam Á.

Du lịch được kỳ vọng sẽ trở thành ngành kinh tế mũi nhọn theo hướng chất lượng cao và bền vững, tạo động lực cho sự phát triển của các ngành liên quan dựa trên nền tảng của kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế số và công nghiệp sáng tạo.

Đối với công nghiệp, tỉnh sẽ ưu tiên phát triển bền vững công nghiệp khai thác, chế biến bauxit, alumin, công nghiệp chế biến nhôm và các sản phẩm từ nhôm; phát triển công nghiệp chế biến nông, lâm sản.

Tầm nhìn đến năm 2050, tỉnh Lâm Đồng đạt các tiêu chuẩn để trở thành thành phố trực thuộc Trung ương hiện đại, có bản sắc, xanh, thông minh và đáng sống.

 

Phó Thủ tướng chỉ rõ Lâm Đồng còn 4 tiềm năng mới cần được tiếp tục phát huy mạnh mẽ – Ảnh: VGP/Hải Minh

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng chia sẻ những ấn tượng tốt đẹp về tình cảm và sự gần gũi của con người Lâm Đồng khi lần đầu tiên ông đặt chân đến Đà Lạt năm 16-17 tuổi, nhấn mạnh Lâm Đồng phải giữ gìn và phát huy được yếu tố văn hoá đặc sắc của vùng đất và con người nơi đây để phát triển mạnh mẽ và bền vững trong thời gian tới.

Ngoài tiềm năng về văn hoá, Phó Thủ tướng cũng chỉ rõ Lâm Đồng còn 4 tiềm năng mới cần được tiếp tục phát huy mạnh mẽ, bao gồm: Kết nối hàng không, kết nối giao thông, phát triển nông nghiệp công nghệ cao, phát triển công nghiệp gắn với vùng nguyên liệu.

Về hàng không, Cảng hàng không Liên Khương chính thức trở thành cảng hàng không quốc tế, trở thành cảng hàng không quốc tế đầu tiên của vùng Tây Nguyên, mở ra cơ hội to lớn để phát triển du lịch cho địa phương và cả vùng Tây Nguyên.

Đối với lĩnh vực giao thông, trong thời gian tới sẽ có nhiều tuyến đường cao tốc kết nối Lâm Đồng với các khu vực xung quanh, đặc biệt là khu vực Đông Nam Bộ.

Về nông nghiệp, tỉnh Lâm Đồng được xem là nơi khởi nguồn và là ví dụ mẫu mực về phát triển công nghệ cao, là nền tảng, là nguồn cảm hứng tạo sự tự tin để tỉnh tiếp tục phát triển mạnh mẽ lĩnh vực này.

Về công nghiệp, Phó Thủ tướng tin tưởng cơ cấu phát triển công nghiệp của tỉnh sẽ có thay đổi tích cực trong thời gian tới do sở hữu tiềm năng về phát triển bauxite và các ngành công nghiệp chế biến gắn với vùng nguyên liệu.

Đối với Quy hoạch, Phó Thủ tướng nhấn mạnh 8 từ khoá ông từng chia sẻ tại những hội nghị công bố quy hoạch cấp tỉnh trước đó, đó là: Tuân thủ, linh hoạt, đồng bộ và thấu hiểu.

“Tuân thủ” là nguyên tắc đầu tiên vì giá trị lớn lao nhất của quy hoạch là định vị ra mục tiêu trong tương lai và đề ra giải pháp để hiện thực hoá mục tiêu. Vì thế tuân thủ để bảo đảm không trệch hướng, đảm bảo sự phát triển bền vững của địa phương trong tương lai.

Bên cạnh đó, phải “linh hoạt” trong cách làm, vì để đạt được mục tiêu có nhiều cách. Những mục tiêu không có giá trị cốt lõi thì các đồng chí hoàn toàn có thể đề nghị xin được điều chỉnh, vì nói chuyện ngày mai đã khó, nói câu chuyện 6 năm sau và tầm nhìn đến 26 năm sau chắc chắn không thể nào chuẩn xác được, Phó Thủ tướng phát biểu.

Đồng thời, phải “đồng bộ” với quy hoạch quốc gia, vùng, ngành, và các quy hoạch cấp dưới, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

 

Lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng trao quyết định, chủ trương đầu tư cho các nhà đầu tư vào Lâm Đồng – Ảnh: VGP/Hải Minh

Cùng với đó, người có trách nhiệm phải “thấu hiểu” để tổ chức thực hiện; người dân và doanh nghiệp cũng cần “thấu hiểu” để đồng hành với chính quyền, bởi chỉ có như vậy mới tạo được sức mạnh tổng hợp để thực hiện thành công Quy hoạch.

Phó Thủ tướng đề nghị các cấp chính quyền cần quan tâm đến việc xây dựng văn hoá ứng xử với các nhà đầu tư bởi các nhà đầu tư không chỉ quan tâm đến tiềm năng của địa phương mà còn quan tâm xem lãnh đạo địa phương có chia sẻ, đồng hành, chung lưng đấu cật với mình không.

Phó Thủ tướng tin tưởng, tỉnh Lâm Đồng sẽ tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, tiếp nối truyền thống, dám vượt qua khó khăn, trở ngại, cùng với sự đồng hành của các nhà đầu tư để phát triển ngày càng giàu đẹp và mãi mãi là điểm đến-nơi mà mọi người chỉ nói với nhau những lời yêu thương, ấm áp và thân ái./.