Uncategorized

“5 thủ tục hành chính không chờ” để phục vụ

Anh Ngô Anh Dũng làm tại bộ phận một cửa phường Phan Chu Trinh, Quận Hoàn Kiếm. Ảnh: VGP/Minh Anh

5 TTHC không giấy hẹn, thực hiện ngay

Vừa hoàn thành thủ tục hành chính (TTHC) tại Bộ phận Một cửa của quận Hoàn Kiếm, anh Ngô Anh Dũng trú tại phường Phan Chu Trinh bày tỏ sự hài lòng khi cán bộ tiếp nhận hồ sơ và hướng dẫn anh thực hiện các thủ tục hành chính tận tình, chu đáo.

“Là chủ một doanh nghiệp đóng trên địa bàn quận Hoàn Kiếm đến nay được 13 năm, tôi thấy hiện nay công tác giải quyết TTHC đã được đơn giản hoá đi rất nhiều. Đặc biệt, vấn đề số hoá đã được quận chú trọng, giảm thiểu thời gian cho doanh nghiệp, vì đối với doanh nghiệp ít có thời gian để xử lý, nhất là những giấy tờ công chứng nay đã hạn chế gần như tối đa. Ngay khi vừa đến Bộ phận một cửa của quận, tôi đã được đón tiếp, hướng dẫn tận tình, chu đáo, thời gian làm thủ tục cũng rất nhanh, lấy được kết quả ngay không phải chờ đợi lâu”, anh Ngô Anh Dũng bày tỏ.

Theo Phó Chánh văn phòng UBND quận Hoàn Kiếm Trịnh Tất Thắng, Trưởng Bộ phận Một cửa của UBND quận Hoàn Kiếm, thời gian qua, UBND quận Hoàn Kiếm, đã tập trung chỉ đạo các đơn vị triển khai nghiêm túc, đầy đủ các nội dung của cải cách hành chính (CCHC) theo kế hoạch đề ra. Từ ngày 01/7/2021, khi thực hiện thí điểm mô hình chính quyền đô thị, quận Hoàn Kiếm đã đặt mục tiêu người dân sẽ được cung cấp những dịch vụ tốt hơn, môi trường sống an toàn, thân thiện hơn. Hằng năm, UBND quận chỉ đạo các đơn vị đăng ký, thực hiện các sáng kiến CCHC.

Đáng chú ý, năm 2022, UBND 18 phường và các phòng chuyên môn thuộc quận đã đăng ký thực hiện 15 sáng kiến tập trung trong lĩnh vực cải cách TTHC, đưa ra giải pháp nhằm rút ngắn thời gian giải quyết hồ sơ, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân khi giải quyết TTHC. UBND quận đăng ký, báo cáo UBND Thành phố kết quả thực hiện 02 mô hình sáng kiến “các TTHC không chờ” tại UBND 18 phường và “Số hóa, xây dựng, cải tiến các quy trình ISO về giải quyết TTHC và giải quyết công việc nội bộ trên môi trường điện tử tại UBND quận Hoàn Kiếm”.

Đặc biệt, UBND quận Hoàn Kiếm đã triển khai thực hiện sáng kiến CCHC thí điểm “5 thủ tục hành chính không chờ” (TTHC không giấy hẹn, thực hiện ngay) của UBND phường Hàng Bài, bao gồm: Chứng thực chữ ký; chứng thực bản sao từ bản chính (điều kiện với số lượng bản sao tối đa 10 bản, mỗi bản tối đa 20 trang); cấp bản sao trích lục hộ tịch (khai sinh, khai tử, kết hôn); đăng ký kết hôn; đăng ký khai tử sẽ được trả kết quả tại chỗ.

Sau thời gian thí điểm, UBND quận ban hành kế hoạch triển khai thực hiện chuyên đề CCHC “Các thủ tục hành chính không chờ” tại UBND 18 phường trên địa bàn quận từ ngày 04/5/2022 đạt hiệu quả tích cực.

“Đến nay, việc thực hiện các TTHC không chờ trên địa bàn quận Hoàn Kiếm đã đi vào nền nếp, trở thành hoạt động thường xuyên của đơn vị. Trên cơ sở kết quả đạt được, UBND quận đã đề xuất khen thưởng cá nhân, tổ chức có thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào thi đua. triển khai thực hiện chuyên đề CCHC”, ông Trịnh Tất Thắng cho biết.

Quận Hoàn Kiếm triển khai thủ tục hành chính không chờ tại UBND 18 phường trên địa bàn từ ngày 04/5/2022 và đạt hiệu quả tích cực – Ảnh: VGP/Minh Anh

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, điều hành nội bộ

Xác định CCHC nhà nước là nhiệm vụ trọng tâm, khâu đột phá trong công tác chỉ đạo, điều hành nên từ nhiều năm qua chính quyền quận Hoàn Kiếm cũng như lãnh đạo các phường trên địa bàn đã tập trung triển khai kịp thời, đầy đủ các nội dung văn bản, kế hoạch về công tác CCHC, kiểm tra CCHC, tuyên truyền về CCHC của Trung ương và Thành phố.

Theo ông Phạm Tuấn Long, Phó Bí thư Quận uỷ, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm, để thực hiện tốt công tác CCHC trong nhiệm kỳ 2020-2025, Ban Chấp hành Đảng bộ quận đã xây dựng Chương trình số 07-CTr/QU ngày 06/8/2021 về “tiếp tục đẩy mạnh CCHC, sắp xếp tinh gọn bộ máy, nâng cao ý thức trách nhiệm, kỷ cương của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, phát huy hiệu lực, hiệu quả hoạt động của chính quyền đô thị”, thành lập Ban chỉ đạo Chương trình, tổ chức chỉ đạo, triển khai thực hiện nhiệm vụ CCHC trên địa bàn quận.

UBND quận Hoàn Kiếm đã tham mưu Ban chỉ đạo tổ chức họp tổng hợp Báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ CCHC năm 2022; xây dựng kế hoạch, phân công thành viên Ban chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ trọng tâm năm 2023 nhằm đạt được các chỉ tiêu của Chương trình đề ra theo lộ trình; Tổ chức 2 đoàn kiểm tra tại 8 đơn vị (3 UBND phường và 5 phòng chuyên môn) về việc thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ CCHC theo Chương trình 07 của quận.

UBND quận cũng đã kịp thời ban hành các văn bản chỉ đạo, điều hành để triển khai công tác CCHC, năm 2023, tổ chức tuyên truyền, quán triệt đến toàn thể đội ngũ cán bộ của các đơn vị để tổ chức thực hiện. Đồng thời, công tác kiểm tra công vụ, duy trì kỷ luật kỷ cương hành chính các đơn vị cũng được quận triển khai ngay từ đầu năm 2023.

Trong 3 tháng đầu năm 2023, UBND quận Hoàn Kiếm đã tập trung chỉ đạo các đơn vị triển khai thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các nội dung CCHC theo Kế hoạch đã đề ra. Đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức tại các cơ quan, đơn vị, UBND 18 phường thuộc quận đã chấp hành nghiêm kỷ luật, kỷ cương hành chính, quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan nhà nước, chấp hành nghiêm túc giờ giấc làm việc, đeo thẻ công chức đúng quy định, góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm và hiệu quả hoạt động;

“Các lĩnh vực CCHC được triển khai thực hiện nghiêm túc, góp phần giúp UBND quận thực hiện tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ kinh tế – xã hội, an ninh quốc phòng trên địa bàn”, ông Phạm Tuấn Long nhấn mạnh.

Cũng theo Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm, thời gian tới, Hoàn Kiếm sẽ tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, điều hành nội bộ của UBND quận, phường; triển khai sử dụng tốt phần mềm quản lý do Thành phố cung cấp (Hệ thống quản lý văn bản điều hành; Hệ thống thông tin báo cáo liên thông; Hệ thống tiếp nhận thông tin, phản ánh kiến nghị của công dân, tổ chức); Tiếp tục tổ chức thực hiện Dự án số hóa tài liệu lưu trữ của UBND quận. Đặc biệt, tiếp tục duy trì sử dụng hệ thống ISO điện tử quận để quản lý các quy trình theo tiêu chuẩn ISO 9001:2015 trong hoạt động của các cơ quan chuyên môn thuộc quận…

Theo kết quả đánh giá về chỉ số CCHC năm 2022 của TP. Hà Nội (công bố tháng 3/2023), công tác CCHC của Thành phố đã có sự cải thiện rõ nét.
Kết quả chỉ số CCHC khối quận, huyện, thị xã năm 2022 quận Hoàn Kiếm dẫn đầu với 96,08%. Đứng thứ hai là quận Nam Từ Liêm: 95,38%. Với các sở và cơ quan tương đương Sở Lao động Thương binh và Xã hội Hà Nội dẫn đầu với chỉ số đạt 91,68%, thứ 2 là Nội vụ: 91,59%.